ga-chong-thamsalegiatottrungtamthuoc

Shop

Home > Tư vấn thiết kế > THIẾT KẾ QUÁN CAFE (Cafe Rang Mộc Là Gì ?)

Cafe rang mộc là gì ? cách nhận biết và phân biệt

CÀ PHÊ RANG MỘC LÀ GÌ? CÁCH NHẬN BIẾT VÀ PHÂN BIỆT

 

Gu thưởng thức cà phê tại Việt Nam rất đa dạng nên cà phê chế biến cũng có nhiều tên gọi khác nhau như cà phê rang mộc, cà phê nguyên chất, cà phê rang xay. Vậy cà phê rang mộc là gì?

Từ “mộc” trong Cà phê rang mộc có thể hiểu là sự mộc mạc nguyên bản của cà phê từ tự nhiên. Như vậy có thể hiểu cà phê rang mộc là cà phê 100% thành phần đều là từ hạt cà phê, chỉ cần lấy hạt cà phê rang lên, xay, pha chế và thưởng thức.


Cà phê rang mộc là gì? Cách nhận biết và phân biệt


Người ta sản xuất cà phê rang mộc như sau: cà phê nhân được thu mua từ các nông trại, đem về sàng qua sàng để phân loại cỡ hạt lớn nhỏ. Sau đó dùng máy hoặc thủ công để loại bỏ những thứ không mong muốn ra khỏi hạt cà phê như đá sỏi, vỏ cà phê còn sót lại.

Máy rang cà phê phải là máy rang hiện đại, máy phải tách được vỏ lụa ra trong quá trình rang (vỏ lụa chịu nhiệt kém sẽ cháy trước khi cà phê ngừng rang làm sinh ra khói bụi, làm thành phẩm cà phê bị ám khói). Sau khi rang xong cà phê được làm nguội ngay lập tức và sau đó được đóng gói vào các túi có van một chiều. Chúng được xay và pha khi ta muốn thưởng thức cà phê.

Dùng cảm quan để nhận biết cà phê rang mộc:

1. Đối với cà phê hạt rang mộc:

Cà phê rang xong để nguyên hạt, khi khách hàng tới mua họ mới bắt đầu xay thành bột và đóng gói: Hạt cà phê rang mộc có trọng lượng rất nhẹ, tiếng nghe leng keng, dễ dàng bóp bể bằng tay, bề mặt hạt cà phê thô mộc, tương đối nhám và có phủ một lớp mỏng dầu cà phê từ trong hạt tiết ra, lớp dầu này trong suốt và có mùi thơm cà phê đặc trưng, do hạt cà phê nhẹ nên thể tích một kg cà phê rang mộc thường lớn hơn khoảng 1.3 lần so với cà phê có sao tẩm trên thị trường.

2. Đối với cà phê đã xay thành bột, cách nhận biết khó hơn. Có thể phân biệt theo những hướng dẫn sau:

2.1 Mùi: Có thể nói mùi hương cà phê rang mộc là một trong những mùi mà người ta rất thích, có thể ngửi hoài mà không chán, không gây cảm giác khó chịu khi ngửi lâu. Mùi hương cà phê có thể khác nhau do chúng được rang từ các loại hạt cà phê khác nhau. Mùi  hương cà phê Arabica cho cảm giác sang trọng quý phái hơn so với mùi hương cà phê Robusta. Mùi cà phê nhân tạo sử dụng phổ biến ở thị trường Việt Nam là mùi hương hạt dẻ (Hazenut)  và mùi hương sữa bơ (giống mùi của kẹo sữa) Trung Nguyên, Highland họ sử dụng hương mùi hạt dẻ để ướp vào cà phê.

2.2 Nhìn bằng mắt thường: khi đã xay ra thành bột, do cấu tạo chính của hạt cà phê là xenlulo giống gỗ nên bột cà phê rất tơi, bời rời. Nếu lấy bột cà phê vê vê lên hai đầu ngón tay, cà phê rang mộc cho cảm giác như vê cát, ngón tay bạn sẽ dính một ít màu nâu của cà phê, tuy nhiên cảm giác khô, sạch, không ướt dính như các loại cà phê tẩm, chỉ cần lấy khăn lau sơ là tay bạn lại sạch như mới rửa. Tay bạn cũng sẽ có mùi thoang thoảng của cà phê, rất tuyệt. Thường thì đối với cà phê rang mộc dành cho pha phin, người ta xay cà phê hạt thành bột tương đối mịn để chiết xuất được nhiều caffeine và caramen hơn, cà phê pha tạp thì bột cà phê rất thô vì chứa nhiều đậu nành, nếu xay mịn thì khi pha phin cà phê sẽ không chảy được.

2.3 Cho bột cà phê vào ly nước sạch: Dạo gần đây trên mạng xuất hiện nhiều video hướng dẫn phân biệt cà phê thật giả, tuy nhiên phần lớn gây ngộ nhận cho người tiêu dùng.

Gọi cho chúng tôi để được: Khảo sát mặt bằng, tư vấn thiết kế miễn phí

 0901 38 46 38


Cách nhận biết cà phê rang mộc là bỏ bột cà phê vào ly nước, ở hình bột cà phê hút ẩm khá nhiều nên chìm nhanh
Sau một thời gian bột cà phê rang mộc bắt đầu tan vào nước và chìm xuống đáy

Bột cà phê rang mộc sau khi đã chìm hết xuống đáy ly, nước cà phê màu nâu như rượu vang
Cà phê rang mộc do không tẩm ướp gì cả nên bột cà phê rất khô, lúc bột cà phê còn mới chưa hút nhiều ẩm thì bột cà phê sẽ nổi lâu trên mặt ly nước, sau khi bột cà phê hút no nước thì mới chìm xuống đáy ly, nên thời gian bột cà phê chìm nhanh hay chậm phụ thuộc vào bột cà phê còn mới hay cũ nữa.

Bột cà phê rang mộc càng để lâu thì độ ẩm trong bột cà phê càng lớn nên bột cà phê cũng sẽ chìm nhanh. Từ đó thấy rằng bột cà phê khi bỏ vào ly nước chìm nhanh hay chậm là chưa đủ để kết luận có phải là cà phê bẩn hay không, mà chỉ chắc chắn biết rằng đó là cà phê cũ hay mới.

2.4 Màu của nước cà phê: Màu của nước cà phê rang mộc sẽ tùy thuộc vào cấp độ rang, khi độ rang vừa nước của cà phê cho màu như màu rượu vang, màu nâu đỏ, nước cà phê trong  nhìn rất đẹp.

Cà phê rang theo gu Việt thường là rang đậm nên nước cà phê sẽ cho màu nâu đậm, nhìn thoáng qua miệng ly có cảm giác như màu đen, tuy nhiên nếu pha loãng nước ra bằng nước thì màu nước cà phê vẫn là màu nâu cánh gián tuyệt đẹp. (Cà phê rang mộc thì dù rang đen như thế nào, khi pha loãng nước cà phê sẽ vẫn có màu nâu cánh gián).

Một số đặc điểm khác để nhận biết cà phê rang mộc:

a. Nước cà phê rất bám ly, bám đá, khi ta uống nước cà phê vẫn bám mãi trên thành ly, nước cà phê rang mộc rất bám đá, tạo cảm giác cho viên đá trong ly như phủ một lớp màu nâu mỏng vậy.


b. Nước cà phê rang mộc rất dễ đánh cho nổi bọt, bọt cà phê rang mộc màu nâu chứ không màu trắng như cà phê bẩn, bọt lớn, nhanh tan.
Bọt của ly cà phê rang mộc lớn có màu nâu như nước cà phê


c. Nước cà phê rang mộc loãng như nước bình thường, không sệt, không đặc quánh.

d. Cảm giác khi uống mùi cà phê rang mộc thơm trong vòm miệng, cảm giác thanh tao tinh tế, uống xong cảm giác phê phê dễ chịu. Khi uống xong ly cà phê ta đổ trà đá hay nước lọc vào thêm để uống, ly nước vẫn rất thơm và dễ uống.

e. Bột cà phê rang mộc khi cho nước sôi vào thì nở bung, độ nở phụ thuộc vào bột cà phê còn mới hay đã cũ, càng mới bột cà phê càng nở và sủi nhiều  bọt.

Vậy để nhận biết cà phê rang mộc, dễ nhất vẫn là mùi hương của cà phê là mùi tự nhiên, mùi hương nhân tạo sẽ giống như mùi cà phê Trung Nguyên. Do tính chất sản phẩm là 100% cà phê, nên cà phê rang mộc rất tốt cho sức khỏe, cũng như an toàn thực phẩm. Để pha cà phê cho quán bạn có thể tham khảo: cách pha cà phê phin lớn.

 

------------------------------------------------------------------------------------------------------

Liên hệ ngay để được tư vấn miễn phí

Công ty CP Tư Vấn Thiết Kế, Thương Mại Vật Tư Sài Gòn 

ĐC: 50/35 Phan Văn Hớn, p. Tân Thới Nhất, q. 12

Điện Thoại:  0901 38 46 38

Zalo/Viber: 0913 110 277

Website: thietkequancafedep.com.vn

Email: datsaiit@gmail.com

 

Reviews

Your rating