ga-chong-thamsalegiatottrungtamthuoc

Shop

Home > Tư vấn thiết kế > KINH NGHIỆM MỞ QUÁN CAFE (Rang Cà Phê Là Gì ? Hướng Dẫn Chọn Chế Độ Rang Xay Đạt Tiêu Chuẩn)

Rang cà phê là gì ? Hướng dẫn chọn chế độ rang xay đạt tiêu chuẩn

Sau quá trình sơ chế rang cafe, hát cà phê sẽ trãi qua quá trình "tô màu" của thợ rang mới thật sự trở nên đủ sắc và hương vị. Quá trình rang và phối trộn là khâu quan trọng nhất để có tách cà phê ngon ( khẩu vị đậm nhạt, ngọt hay chua được quyết định vởi khâu rang và trộn này ).

Hy vọng với kiến thức được trình bày ở bài nãy sẽ giúp bạn hiểu thêm và để tạo ra mẫu cà phê có khẩu vị thích hợp cho mình.

1. Giảm nhiệt cà phê sau khi rang.

- Rang hạt cà phê là gì ?

Là quá trình tác động nhiệt vào hạt cà phê trong một khoảng thời gian nhất định dưới sự kiểm soát của thợ rang ( roaster ). Thoạt nhìn có vẻ đơn giản nhưng lại là một quá trình cực kỳ công phu yêu cầu người rang phải có kiến thức và thông số đầy đủ về các loại hạt cà phê mình sẽ rang.

- Vì sao phải rang hạt cà phê ?

Khi rang, nhiệt độ sẽ làm thay đổi cấu trúc hạt, kết hợp với đường và axit amin để có được hương vị và các phản ứng phân cắt giúp biến các hợp chất phứt hợp thành chất đơn giản dễ hòa tan.

Có thể nói đơn giản là cà phê chỉ bộc lộ phẩm chất tốt nhất của mình sau khi rang, dậy mùi hương, thêm vị ngọt, chua và độ đậm đà, trong khi hạt cà phê  sống chỉ có mùi vị của cỏ khô hay thảo dược.

Một quy trình rang cà phê đơn giản bao gồm:
Thời gian: 12 - 16 phút
Nhiệt độ: từ 189 - 250 độC

Gọi cho chúng tôi để được: Khảo sát mặt bằng, tư vấn thiết kế miễn phí

 0901 38 46 38


4 yếu tố chính được kiểm soát trong quá trình rang: Hương, độ ngọt, độ chua và vị đắng.

Chúng ta có thể theo dõi qua 2 biểu đồ sau:

Thời gian tương ứng với độ sẫm màu của hạt

Nhiệt độ tương ứng

Dựa vào thành phẩm mong muốn mà Roaster chọn thời gian và nhiệt độ thích hợp để kết thúc mẻ rang. 

Yếu tố quyết định tạo nên một xưởng rang chuyên nghiệp là sự: ỔN ĐỊNH & ĐỒNG NHẤT.
Để chắc chắn về yếu tố này, xưởng phải có được những Roaster lão luyện để hiểu cà phê và kiểm soát thành phần. và phải có sự hỗ trợ bởi máy móc hiện đại để các mẻ rang đồng đều về mặt kỹ thuật

2. Cách lựa chọn độ rang tốt nhất cho cà phê của quán:

Có nhiều mức độ rang, tuỳ thuộc vào cách pha và gu thưởng thức. Đây là một khoa học phức tạp, Chúng tôi đứng trên quan điểm của chủ quán cho rằng, các bạn chỉ cần lưu ý và hiểu 2 - 3 mức độ rang phù hợp với 2 cách pha đang phổ biến ở các quán cà phê của Việt Nam đó là:

- Rang nhạt (Cinnamon, American, Half city) : Ít đắng , khá chua, mức độ này thích hợp với nhu cầu uống được vị nguyên bản nhất của cà phê.
- Rang vừa (City, city+, full city): Đường trong cà phê đã được chuyển hóa thành caramel, vị chua cũng ít đi, vị ngọt tăng, bắt đầu xuất hiện hương đặc trưng của cà phê rang.
- Rang đậm (Full city+, Italian, Viennese, French) Có vị ngọt đắng, vị chua mất dần mùi hương cà phê rang cũng rõ rệt hơn, không còn hoặc còn rất ít hương vị của cà phê nguyên thủy.


        Chưa rang                   Rang nhạt                 Rang vừa               Rang đậm              Rang rất đậm

Xem thêm: Cafe rang mộc là gì ? cách nhận biết và phân biệt


3. Sự khác nhau giữa loại cà phê 100% Robusta hoặc Arabica với cà phê có phối trộn?
 
Robustar và Arabica sẽ có những ưu khuyết điểm riêng và khi phối trộn sẽ bổ trợ cho nhau.

- Robustar 100%: Đắng, lượng caffein khá cao, không chua, không thơm.
- Arabica (catimor): thơm, có vị chua nhẹ, hậu vị ngọt, ít đắng.

Với cà phê phin tỉ lệ  là 8 Robusta + 2 Arabica sẽ cho ra hương vị hoàn hảo nhất cho cà phê đen lẫn cà phê sữa. Khi đó ly cà phê sẽ có độ đậm đà của Robusta và hương thơm cũng như hậu vị của Arabica.

Tuy nhiên với cà phê máy tỉ lệ 3 Robusta + 7 Arabica sẽ giúp cho các thức uống từ epresso như Latte, Capuchino... đạt được vị ngon nhất.

Để chọn được loại cà phê tốt nhất, các chủ quán nên hiểu được đối tượng khách hàng của mình chuộng loại nào, đắng nhiều hay ít, có thích chua hay không, hương thơm thế nào.

 

Liên hệ ngay để được tư vấn miễn phí

Công ty CP Tư Vấn Thiết Kế, Thương Mại Vật Tư Sài Gòn 

ĐC: 50/35 Phan Văn Hớn, p. Tân Thới Nhất, q. 12

Điện Thoại:  0901 38 46 38

Zalo/Viber: 0913 110 277

Website: thietkequancafedep.com.vn

Email: datsaiit@gmail.com

Reviews

Your rating