ga-chong-thamsalegiatottrungtamthuoc

Shop

Home > Tư vấn thiết kế > KINH NGHIỆM MỞ QUÁN CAFE (Lập kế hoạch kinh doanh quán cafe take away)

Lập kế hoạch kinh doanh quán cafe take away

Cafe take away hiểu đơn giản là mô hình bán cafe mang đi, thông thường sẽ là những ki ốt, quầy hàng nhỏ với menu kèm giá cả in trên bảng lớn ngay trước quầy pha chế, khách hàng sẽ dễ dàng nhìn thấy menu, order, thanh toán và mang đồ uống đi ngay. Đây là hình thức ngày càng được ưa chuộng và mô hình này cũng được rất nhiều người lựa chọn kinh doanh.

Tuy nhiên làm thế nào để kinh doanh quán cafe take away hiệu quả, trước tiên bạn phải lập kế hoạch kinh doanh quán cafe take away, trong đó xác định khách hàng mục tiêu, dự trị kinh phí, tạo điểm khác biệt…. Cùng tham khảo bảo kế hoạch chi tiết cho quán mô hình quán cafe này nhé.

1. Nghiên cứu thị trường

Trước khi mở quán cafe take away các bạn phải xác định được địa điểm quán cafe ở đâu, đối thủ của mình là ai, quán nhắm tới đối tượng nào… đó chính là nghiên cứu thị trường, bước này thường bị bỏ qua khi kinh doanh mở quán cafe. Vậy chúng ta ùng xem chi tiết các vấn đề này nhé:

mo-quan-ca-phe-rang-xay-take-away

Mở quán cà phê rang xay take away

1.1 Khách hàng mục tiêu

Đối tượng khách hàng mục tiêu của hình thức này là nhân viên văn phòng, công chức, sinh viên, học sinh… đa phần là giới trẻ, những người không có nhiều thời gian rảnh thưởng thức cafe tại quán, mà có xu hướng mua mang đến nơi làm việc, nơi học tập, những người này chỉ đơn thuần có nhu cầu mua đồ uống để giải khát, để tỉnh táo tập trung hơn… Thêm vào đó nhóm khách hàng này thường có xu hướng đi riêng lẻ, chứ không theo hội nhóm.

doi-tuong-khach-hang-muc-tieu

Lựa chọn đối tượng khách hàng mục tiêu

1.2. Địa điểm phù hợp với khách hàng mục tiêu

Với hình thức mua mang đi, đòi hỏi sự tiện lợi và nhanh chóng, nên địa điểm phù hợp nhất thường là các vị trí là nơi đông người qua lại, sầm uất, gần các toàn nhà văn phòng công ty, khu thương mại… Nói tóm lại bạn lập kế hoạch kinh doanh quán cà phê cần phải lưu ý địa điểm để mở quán cafe take away không cần phải rộng, nhưng chắc chắn phải lý tưởng.

dia-diem-phu-hop-khach-hang-muc-tieu

Địa điểm phù hợp khách hàng mục tiêu

1.3. Đối thủ cạnh tranh

Các cụ ta thường có câu "Biết người biết ta, trăm trận trăm thắng". Muốn thành công thì trước khi các bạn phải xác định được đối thủ cạnh tranh của mình là ai từ đó lên kế hoạch chi tiết. Cụ thể:

Đối thủ cạnh trang của mô hình này đa phần là các quán cùng hình thức cafe take away, bạn nên tìm hiểu kỹ về các đối thủ cạnh tranh này, xem chất lượng đồ uống, khả năng phục vụ nhanh chóng, thời gian mở cửa, giá cả cũng như menu có đa dạng hay không. Từ đó tìm ra điểm yếu và cố gắng khắc phục nâng cao chất lượng của mình hơn đối thủ.

2. Chi tiết lập kế hoạch kinh doanh quán cà phê take away

2.1. Vốn đầu tư

Chi phí thuê địa điểm: Chi phí thuê địa điểm của quán cafe take away dù nằm ở trung tâm, khu sầm uất nhưng giá cũng sẽ không quá cao, bởi hình thức này chỉ cần một địa điểm vừa đủ, không quá rộng, có quầy pha chế, một hai bộ bàn ghế dành cho khách đợi đồ uống là đủ.

Chi phí trang thiết bị: các chi phí như bàn ghế, trang trí quán sẽ thấp hơn nhiều các hình thức khác bởi diện tích quán khá bé, bạn cũng không nên trang trí quá nhiều tranh ảnh, đồ trang trí, cây cảnh… trong không gian bé mà hãy lựa chọn phù hợp với diện tích quán.
Chi phí thuê nhân viên: nhân viên tại các cửa hàng cafe take away thường không cần nhiều nhưng sẽ cần người chuyên nghiệp, tháo vát và có chuyên môn cao, đặc biệt là với nhân viên pha chế, họ luôn cần nghiên cứu sáng tạo để tạo ra các món đồ uống ngon nhưng quy trình pha chế phải đơn giản để giảm thời gian chờ đợi của khách hàng. Ngoài ra nhân viên của quán cafe take away đặc biệt nên mặc đồng phục, những bộ đồng phục màu sắc tươi sáng bắt mắt, nổi rõ thương hiệu để khách hàng dễ dàng chú ý và ghi nhớ thương hiệu.

quan-ca-phe-thuong-hieu-de-nho

Quán cà phê thương hiệu Đất Sài Gòn Café

2.2. Giấy tờ cần thiết

Đối với bất cứ hình thức kinh doanh đồ uống hợp pháp nào bạn cũng cần có các loại giấy tờ tương tự như nhau là:

Giấy phép kinh doanh có đăng ký ngành nghề kinh doanh thực phẩm

Giấy chứng chỉ an toàn thực phẩm

3. Lên menu đồ uống

Menu đồ uống của quán cafe take away nên chú trọng vào thức uống cafe, bởi như đã phân tích phía trên thì đặc điểm của tập khách hàng mục tiêu chính là có nhu cầu mua đồ uống để giải khát, để tăng thêm tỉnh táo tập trung, vì vậy chắc chắn họ sẽ lựa chọn thức uống cafe là nhiều hơn cả.

menu-quan-ca-phe-da-dang

Menu quán cà phê đa dạng

Tuy nhiên bạn cũng nên đa dạng hóa menu đồ uống của mình để thu hút thêm nhiều tập khách hàng hơn.

Mức giá trung bình của các món đồ uống cafe take away nên dao động từ 35.000 – 60.000 đồng/ly

4. Tìm nhà cung cấp nguyên liệu, trang thiết bị

Quán cafe take away chủ yếu là cung cấp đồ uống mang đi, hình thức mua bán diễn ra khá nhanh, vì thế số lượng bán ra một ngày nhiều hơn các hình thức khác nhiều. Vì thế quán cần tìm kiếm các địa chỉ cung cấp nguyên vật liệu, trang thiết bị ổn định và chất lượng.

nguyen-lieu-trang-thiet-bi-quan-cafe

Nguyên liệu trang thiết bị quán cafe

5. Kế hoạch kinh doanh cafe về mảng truyền thông quảng cáo quán cafe take away

Với mô hình kinh doanh cà phê này, bạn phải lập kế hoạch kinh doanh quán cà phê nhắm nhiều đến đối tượng là giới trẻ vì thế bạn có thể lựa chọn hình thức phát tờ rơi, phát thẻ khuyến mãi tại các văn phòng doanh nghiệp, các công ty, trường đại học xung quanh… Hình thức có thể là tặng thêm khi mua, giảm giá ưu đãi, hoặc khung giờ vàng…

Ngoài ra việc sử dụng mạng xã hội như facebook, instagram… để tuyên truyền quảng bá hình ảnh cũng là ý tưởng khá tuyệt vời.

Khi bắt đầu kinh doanh quán cà phê, thường mọi người sẽ bỏ qua bước lập kế hoạch và cho rằng việc lập kế hoạch kinh doanh quán cafe là không cần thiết. Tuy nhiên, với tốc độ các quán cà phê mọc lên rất nhiều, sự cạnh tranh trong ngành ngày càng lớn, nếu bạn không có chuẩn bị sẵn cho mình một tấm thế, sự chuẩn bị chu toàn, một mục tiêu kinh doanh rõ rằng, sự khác biệt ngay trong đồ uống… thì bạn sẽ khó có thể cạnh tranh và thành công trong lĩnh vực đồ uống.

(Nguồn Jarvis)

Reviews

Your rating